Peel da là gì ? Tác dụng phụ của việc peel da mà bạn cần biết

Peel da hóa hóc có liên quan đến việc thoa dung dịch hóa học lên da mặt để cải thiện làn da. Việc này cần được thực hiện với dung dịch axit có sẵn ở các cường độ khác nhau, phù hợp với từng loại da khác nhau. Tuy nhiên, peel da hóa học vẫn là biện pháp chăm sóc da mặt gây tác động trực tiếp lên làn da. Nó có những lợi ích đáng kể nhưng đi kèm với đó cũng là những tác dụng phụ. Nếu bạn đang quan tâm tới peel da thì hày theo dõi bài viết này nhé !

PEEL da hóa học là gì ?

Lớp vỏ hóa học được sử dụng để peel da sẽ được phân loại thành ba mắc độ : Nhẹ, trung bình và sâu. Các thành phần trong lớp vỏ hóa hóc cùng với thờ gian lưu lại trên da sẽ quyết định độ bền, thời gian nghỉ dưỡng và loại kết quả trên da có thể mong đợi.

Một số các axit được chỉ định dùng cho peel da hóa học, trong khi những loại khác có thể sử dụng nhiều loại cho peel da khách nhau, phụ thuộc vào nồng độ sử dụng.

Một số axit phổ biến và có độ mạnh được pháp sử dụng trong peel da hóa học bao gồm :

 • Axit Mandelic – peel da mức độ nhẹ;
 • Axit salicylic – peel da mức độ nhẹ đến trung bình;
 • Axit glycolic – peel da mức độ nhẹ đến trung bình;
 • Giải pháp của Jessner – peel da mức độ trung bình;
 • Axit trichloroacetic – peel da mức độ trung bình đến sâu;
 • Phenol – peel da mức độ sâu.

Đặc điểm của peel da mặt mức độ nhẹ

Lợi ích

Liệu pháp peel da hóa hóc mức độ nhẹ sẽ thâm nhập vào lớp trên cùng của biểu bì, lớp sừng giúp cải thiện vẻ ngoài của da ở mức độ bề ngoài. Đối tượng phù hợp thực hiện peel da hóa hóc mức độ nhẹ là khi chỉ cần giải quyết các vấn đề nhỏ với thời gian phục hồi ngắn và có các ưu điểm như sau :

 • Giảm vết thêm: Peel da mặt mức độ nhẹ có khả năng giảm sự xuất hiện của các tổn thương mụn nhỏ trên bề mặt da. Axit salicylic ở nồng độ thấp là loại vỏ để peel da tốt nhất từ điều trị vấn đề cụ thể này.
 • Làn da sáng hơn : Chỉ cần một lần lột nhẹ có thể làm giảm sự xuất hiện của chứng tăng sắc tố như đốm đen hay tan nhan. Vài ngày sau khi peel da mức độ nhẹ, da cũng ghi nhận sạch sẽ và mịn màng hơn.
 • Kiểm soát tính dầu : Nếu chọn loại vỏ peel da mặt có chứa axit salicylic, da sẽ có thêm lợi ích là kiềm hãm được tạm thời sản xuất ít bã nhờn, loại bỏ da dầu góp phần hình thành mụn.
 • Thời gian phục hồi nhanh chóng: Peel da mặt mức độ nhẹ sẽ hạn chế hệ quả peel da bị đỏ cũng như có thể bị mẩn đỏ và nhạy cảm với ánh sáng trong những ngày sau đó.

Rủi ro và tác dụng phụ khi peel da mức độ nhẹ

Việc peel da mức độ nhẹ nhìn chung là mang lại ít rủi ro hơn so với sử dụng hóa chất gây lột da maajnh hơn, khả năng nhiễm trùng là rấ thấp.

Tuy nhiên, peel da mặt mức độ nhẹ cũng có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm nổi mẩn đỏ tạm thời, bong tóc nhẹ và nhạy cảm với ánh sang. May mắn là tình trạng này sẽ hết trong vài ngày. Song, khi bạn có làn da nhạy cảm, các tác dụng phụ sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Đặc điểm của peel da mức độ trung bình

Lợi ích

Peel da mặt mức độ trung bình sẽ có lớp hóa chất thâm nhập vào lợp hạ bì nhú, bên dưới của lớp biểu bì, để điều trị các vấn đề về da sâu hơn mà phương pháp peel da nhẹ không thể giải quyết được.

Đối tượng phù hợp với phương pháp peel da mức độ trung bình này là ngườ có vấn đề về da như sẹo mụn, nám, tăng sắc tố da hay bất kỳ dấu hiệu lão hóa nào khác nhau. Peel da mức độ trung bình sẽ đạt được những mục đích sau :

 • Giảm sẹo mụn: Ppeel da mặt mức độ trung bình sẽ làm giảm các vết sẹo nhỏ hoặc nông phát triển do tổn thương từ mụn. Phương pháp này được ghi nhận là có hiệu quả đối với cả sẹo mảng và có thể cải thiện đáng kể độ mịn của da. Tuy nhiên, peel da mặt mức độ trung bình là không thể điều trị sẹo sâu hoặc sẹo lồi, sẹo lồi.
 • Giảm chứng tăng sắc tố: Các vết sạm nắng, tàn nhang, nám da và các dạng tăng sắc tố khác có thể được điều trị bằng phương pháp peel da mặt mức độ trung bình sẽ cho kết quả tốt hơn so với phương pháp peel da nhẹ. Đồng thời, phương pháp này sẽ còn giúp đẩy lùi tác hại của ánh nắng mặt trời nên sẽ cho vẻ ngoài trẻ trung hơn.
 • Giúp giảm nếp nhăn da: Peel da mức độ trung bình giúp làm giảm nếp nhăn trên khuôn mặt, nhất là vùng quanh mắt và miệng.

Để có được kết quả tốt nhất, quá trình peel da cần được lặp lại sau vai thasg. Tuy nhiên, sự thay đổi đáng kể về diện mạo có thể nhận biết được nhanh chỉ sau một lần điều trị.

Rủi ro và tác dụng phụ

Do việc peel da mặt mức độ trung bình đưa hóa chất xâm nhập sâu hơn vào da, phương páp này sẽ có nguy cơ gây nhiễm trùng da cao hơn so với peel da nhẹ, nhưng chúng vẫn được coi là an toàn.

Hơn thế, mức độ nghiêm trọng do tác dụng phụ của peel da sẽ phụ thuốc vào độ mạnh và thời gian tác dụng của lớp vỏ. Chúng bao gồm sau peel da bị đỏ, nổi mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa và bong tróc. Đây là những tác dụng phụ thường thấy và sẽ dần thuyên giảm sau 2 tuần.

Đôi khi, những vết bong tróc trên da có thể mẩn đỏ đến vài thasg. Trong một số các trường hợp. chúng có thể làm sáng da bằng cách tẩy các đốm đen, những cũng có thể làm bong tróc da, khiến da thâm sảm màu hơn do kích hoạt sắc tố sau khi viêm da.

Mặt khác, lớp vỏ peel da mức độ trung bình cũng có thể gây nên hiện tượng bùng phát của bệnh virus herpes, gay ra mụn rộp. Nếu đã từng bị mụn rộp trước đây, người bệnh có thể kê đơn thuốc kháng viris trước khi thực hiện thủ thuật peel da.

Đặc điểm của peel da mắc độ chuyên sâu

Lợi ích

Peel da chuyên sâu là đưa lớp vỏ hóa chất thâm nhập vào phần dưới của lớp hạ bì, được gọi là lớp hạ bì dạng dưới. Đối tượng lý tường cho phương pháp lột da ;à khi có các vấn đề về da như sẹo thâm hay nếp nhăn mà không thể điều trị bằng phương pháp lột nhẹ hay các kỹ thuật tái tạo da bề mặt da khác.

Do tính cán thiệp chuyên sâu trên bề mặt da, peel da mặt chuyên sâu đòi hỏi cần sử dụng tới thuốc an thần, thời gian hồi phục lâu và có nguy cơ gây biến chứng. Tuy nhiên, phương pháp này lại hứa hẹn mang đến kết qua tuyệt vời với các vấn đề trên da có liên quan đến sẹo và tổn thương do ánh nắng mặt trời gây nên nhưu :

 • Cải thiện sang thương da: Các nếp nhăn, vết chân chim và đốm đồi mồi đều có thể được giảm hoặc loại bỏ bằng cách peel da mặt mức độ sâu. Lớp vỏ thấm sâu vào da có thể giúp loại bỏ các tổn thương tích tụ đã lâu ngày.
 • Loại bỏ sự phát triển tiền ung thư: Ngoài việc thực hiện với mục đích chính là thẩm mỹ, peel da mặt mức độ sâu còn có thể được sử dụng với mục đích điều trị là để loại bỏ các khối tiền ung thư trên da.
 • Giảm sẹo thâm: Mặc dù lột da sâu có thể làm giảm sẹo thâm do mụn, peel da trị mụn không phải là mục tiêu thích hợp nhất cho vấn đề về da này. Nguyên nhân là có thể tiềm ẩn sự thay đổi da vĩnh viễn về sau. Thay vào đó, các phương pháp điều trị khác được khuyến khích như liệu pháp laser và mài da vi điểm, mang lại kết quả tương tự với ít tác dụng phụ và rủi ro hơn mà không gây nhạy cảm da sau thủ thuật.

Rủi ro và tác dụng phụ

Sau khi thực hiện peel da mặt mức độ chuyên sâu, nhiều người sẽ thấy đau rát, đau nhói, tấy đỏ và sưng tấy nghiêm trọng. Đôi khi mí mắt cũng có thể bị sưng lên và xuất hiện mụn nang và đốm trắng trên bề mẳ da.

Sau 2 tuần làm thủ thuật này, lớp da mới sẽ bộc lộ và cải thiện bao phủ lên vùng điều trị. Làn da mới sẽ nhạy cảm với ánh sáng và có thể tạm thời bị xỉn màu hoặc sang màu hơn so với màu da tự nhiên vốn có.

Mặt khác, peel da mặt mức độ sâu sử dụng lớp vỏ hóa tác dụng sâu vào các lớp dưới da, sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất cho người bệnh. Lúc này, làn da mới sẽ trở nên nhạy cảm thêm với ánh nắng mặt trời và có thể mất đi phần lớn khả năng đề kháng với ánh nắng. Vì vậy, làn da sau khi peel phải được thường xuyên được bôi kem chống nắng suốt đời.

Trái lại, do nguy cơ đổi màu da vĩnh viễn, các phương pháp lột da sâu không được khuyến khích cho những người có làn da sẫm màu.

Tóm lại, peel da hoá học có hiệu quả trong việc cải thiện vẻ ngoài của da bằng cách giảm sẹo mụn, tăng sắc tố, đường nhăn và nếp nhăn. Cho dù chọn một cách peel da nhẹ, trung bình hay sâu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các vấn đề da muốn giải quyết, người bệnh cũng luôn cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để xác định xem liệu trình peel da có phù hợp với các đặc điểm làn da hay không. Đồng thời, hiểu biết về lợi ích của các lựa chọn peel da bằng hóa chất sẽ giúp cảm nhận tính hiệu quả tốt hơn cũng như giảm thiểu lo lắng khi gặp phải nguy cơ mắc các tác dụng phụ không mong muốn.

Ở Peel da là gì ? Tác dụng phụ của việc peel da mà bạn cần biết, nếu bạn có thắc mắc hay gặp bất kỳ vấn đề gì về da có thể liên hệ ngày tới tổng đài tư vấn online hỗ trợ 27/7 của THẨM MỸ VIỆN MỘC LINH Thương hiệu thẩm mỹ viện uy tín tại Hải Phòng để nhận được tư vấn từ chuyên gia. Hotline :  0969 891 925

Bài viết liên Quan

Căng chỉ collagen cần kiêng những gì ? Hướng dẫn chăm sóc da sau khi căng chỉ collagen

Căng chỉ collagen cần kiêng những gì ? Hướng dẫn chăm sóc da sau khi căng chỉ collagen

Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt

Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt

Các biện pháp thẩm mỹ ngăn ngừa lão hóa da

Các biện pháp thẩm mỹ ngăn ngừa lão hóa da

Cấy meso là gì ? Những lưu ý khi thực hiện phương pháp làm đẹp này

Cấy meso là gì ? Những lưu ý khi thực hiện phương pháp làm đẹp này

Sau phẫu thuật nâng mũi cần ăn gì và kiêng những gì ?

Sau phẫu thuật nâng mũi cần ăn gì và kiêng những gì ?

Tiêu chuẩn của một dáng mũi đẹp và 5 xu hướng mũi đẹp hiện nay

Tiêu chuẩn của một dáng mũi đẹp và 5 xu hướng mũi đẹp hiện nay

Các bệnh nào không được nâng mũi ?

Các bệnh nào không được nâng mũi ?

Nâng mũi bao lâu có thể đắp mặt nạ ?

Nâng mũi bao lâu có thể đắp mặt nạ ?